Những lỗi thường gặp khi thi công gạch ốp lát và cách khắc phục

hiepthuyceramics

14, Tháng Ba 2022

Kinh nghiệm hay

Những lỗi thường gặp khi thi công gạch ốp lát và cách khắc phục

Chất lượng và thẩm mỹ của công trình sau khi thi công gạch ốp lát không chỉ phụ thuộc vào màu sắc, đường vân, họa tiết trên nền gạch, cốt liệu xương gạch mà còn chịu sự chi phối mạnh mẽ của giai đoạn thi công. Thực tế cho thấy nếu gạch tốt, màu đẹp mà thi công không đúng chuẩn thì rất có thể nhận về kết quả trái chiều. Vậy bạn có biết đâu là những lỗi thường gặp khi thi công gạch ốp lát và cách khắc phục cho từng trường hợp hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết ngay sau đây của Hiệp Thủy Ceramics!

1: Màu gạch không đồng đều

Gạch nhân tạo được làm từ chất liệu tự nhiên nên sự đồng đều về tông màu chỉ mang tính tương đối, nhất là với những lô gạch sản xuất ở những thời điểm, giai đoạn khác nhau thì rất có thể màu sắc sẽ có đôi chút sai khác. Điều này có thể không rõ ràng khi chúng nằm đơn lẻ nhưng khi được ốp lát trên cùng một bề mặt, chúng ta lại rất dễ nhận ra, gây ảnh hưởng nhiều đến tính đồng nhất và vẻ đẹp thẩm mỹ của công trình.

Cách khắc phục: trước khi ốp lát hãy kiểm tra độ đồng đều của gạch bằng cách trải chúng trên bề mặt khoảng 10m2 để xem xét độ đồng nhất về màu sắc. Nếu đang thi công mà nhận ra màu gạch có sai khác giữa các viên, hãy dừng thi công, liên hệ ngay với nhà cung cấp và xem lại lô sản xuất để đổi trả kịp thời.

Màu gạch không đều gây mất thẩm mỹ

2: Đường ron không đều giữa các viên gạch

Đây là một trong những lỗi phổ biến và rất thường gặp khi thi công gạch ốp lát, khiến cho tổng thể trở nên mất mỹ quan, thiếu chuyên nghiệp dù vật liệu sử dụng có lớp nền đẹp mắt. Nguyên nhân của vấn đề này là do thợ thi công có tay nghề non kém hoặc không sử dụng kè mạch trong quá trình thi công. Thậm chí một số nhân công còn bỏ qua việc lập đường ron giữa các viên gạch, khiến nước từ bề mặt dễ thấm vào khe giữa các viên gạch và lâu ngày làm hủy hoại kết cấu của gạch ốp lát từ bên trong. 

Cách khắc phục: luôn sử dụng kè mạch khi ốp lát, loại kè chữ thập hiện này có nhiều kích thước, từ 1mm, 1,5mm, 2m, bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu bản thân. Kè mạch vừa giúp đường ron đồng đều, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ lại giúp bảo vệ chất lượng công trình theo thời gian.

Những lỗi thường gặp khi thi công gạch ốp lát và cách khắc phục
Đường ron không đều là lỗi cơ bản trong thi công ốp lát

3: Gạch bị bong khỏi yếu tố kết dính, cong vênh, nứt vỡ

Theo các chuyên gia đánh giá, đây là lỗi nghiêm trọng nhất khi thi công gạch ốp lát. Điều này thường xảy ra đối với gạch ceramic sử dụng yếu tố kết dính là hồ dầu truyền thống. Đặc tính của gạch ceramic là có tính hút ẩm mạnh (3-10%) nên cần ngâm nước trước khi thi công, nếu không ngâm nước, gạch khô sẽ hút toàn bộ nước trong hồ dầu, khiến hồ dầu khô lại và bong ra, làm mất khả năng bám dính của gạch. Kết quả là gạch bị bong ra, thậm chí nứt vỡ do tác động lực và chúng ta bắt buộc phải thi công lại hạng mục công trình.

Cách khắc phục: luôn ngâm gạch ceramic vào nước trước khi thi công bằng hồ dầu truyền thống. Ngoài ra, nếu thay hồ dầu bằng keo dán gạch thì chúng ta không cần đến thao tác này vì keo dán gạch có độ bám dính cực tốt và độ dẻo của chúng là do chất phụ gia polymer nên không lệ thuộc vào độ ẩm cũng như khả năng hút nước của vật liệu thi công.

Những lỗi thường gặp khi thi công gạch ốp lát và cách khắc phục
Gạch bong, khô

4: Gạch bị thấm nước và các chất khó tẩy rửa

Hiện tượng gạch bị thấm nước và xâm nhiễm các chất khó tẩy rửa chủ yếu đến từ việc thi công gạch ceramic đã ngâm nước trên nền yếu tố kết dính là hồ dầu truyền thống. Mặc dù gạch ceramic khi ngâm nước sẽ bám dính với hồ dầu tốt hơn nhưng ngược lại, độ ẩm cao của bề mặt gạch sẽ làm loang hồ dầu, và khi nước đã bay hết có thể để lại những vệt đọng xấu xí trong kết cấu gạch.

Cách khắc phục: Thay hồ dầu bằng keo dán gạch hoặc nếu vẫn muốn thi công bằng hồ dầu thì bạn hãy sử dụng gạch porcelain, gạch granite thay vì loại gạch hút ẩm như ceramic

5: Bề mặt thi công không bằng phẳng sau khi hoàn thiện

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến bề mặt ti công không bằng phẳng sau khi hoàn thiện là trình độ tay nghề của nhân công còn hạn chế, độ phẳng của bề mặt ốp lát không cao hoặc từng viên gạch có độ cong vênh nhất định. Hiện tượng bề mặt không bằng phẳng vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ, vừa là cơ hội để các yếu tố ngoại vi xâm nhập và làm hỏng kết cấu gạch. Vậy làm thế nào để khắc phục vấn đề này?

Cách khắc phục: chuẩn bị bề mặt thật chu đáo, đảm bảo độ chênh giữa hai vị trí bất kì không quá 2mm. Trải keo dán gạch đều tay và đặc biệt là kiểm tra độ cong vênh của gạch viên khi mua về. Ngoài ra, khi thi công, bạn nên sử dụng thêm ke cân bằng và nêm cân bằng để điều chỉnh bề mặt sao cho hoàn hảo nhất.

Những lỗi thường gặp khi thi công gạch ốp lát và cách khắc phục
Mặt bằng có độ phẳng không cao sẽ dễ gây nứt vỡ gạch, giảm độ bám dính

Trên đây là những chia sẻ của Hiệp Thủy Ceramics về những lỗi thường gặp khi thi công ốp lát gạch và cách khắc phục hiệu quả. Sau cùng, mong rằng cẩm nang này sẽ hữu ích đối với bạn và xin chân thành cảm ơn vì đã luôn đồng hành, sát cánh cùng những bài viết của chúng tôi! Trân trọng!