Hướng dẫn thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch

hiepthuyceramics

25, Tháng Hai 2022

Kinh nghiệm hay

Hướng dẫn thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch

Ngày nay, sử dụng keo dán gạch được đánh giá là phương thức hiệu quả nhất trong thi công gạch ốp lát vì vừa mang lại độ chắc chắn, khả năng bám dính tốt, vừa nâng cao tính thẩm mỹ của công trình. Điều đặc biệt là không cần phải nhờ đến các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể tự thi công ốp lát bằng keo dán gạch khi nắm vững các công đoạn của quá trình này. Và ngay sau đây, để giúp bạn có thêm kinh nghiệm, Hiệp Thủy Ceramic xin giới thiệu quy trình thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch đúng chuẩn, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!

Quy trình thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch trải qua các công đoạn sau đây:

Công đoạn 1: Chuẩn bị

Đối với mọi vấn đề, sự kiện hay công việc, sự chuẩn bị chu đáo luôn là tiền đề cốt lõi để đem lại kết quả như ý, với thi công gạch ốp lát cũng không phải ngoại lệ. Theo đó, bạn cần chú ý đến những phương diện sau:

+ Chuẩn bị bề mặt: để keo dán gạch và gạch có thể bám dính tốt, bề mặt cần đảm bảo bằng phẳng, độ lệch giữa các vị trí bất kỳ không quá 2mm. Ngoài ra, bạn cần phải loại bỏ tất cả các dị vật như đinh ốc, giấy dán tường,… trên bề mặt tường và sàn nhà. Đối với những bề mặt có xuất hiện vết nứt và lỗ hổng lớn cần gia cố cẩn thận trước khi thi công. Sự xuất hiện của những khiếm khuyết này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền cũng như tính thẩm mỹ của tường/sàn nhà sau khi hoàn thiện thi công. 

Hướng dẫn thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch
Chuẩn bị bề mặt là nguyên tắc cơ bản trong thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch

+ Chuẩn bị dụng cụ cần thiết: để thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch, bạn cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết như: hít kính, dây căng, thước dây, búa cao su, thước vuông góc, ke nêm, máy cắt gạch cầm tay, thước thủy, bay xây, bay răng cưa, thước hồ dài 2m, bàn cắt gạch, máy trộn keo…

Hướng dẫn thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch
Các dụng cụ cần thiết khi thi công

+ Chuẩn bị nguyên vật liệu: kiểm tra lại số lượng gạch chọn mua đã phù hợp với diện tích bề mặt hay chưa, ngoài ra bạn có thể trải gạch lên mặt sàn để đánh giá độ cân bằng về màu sắc cũng như đo lường độ rộng đường ron gạch sao cho phù hợp.

Ngoài vấn đề trên, bạn cũng cần chuẩn bị keo trộn. Với loại keo đã trộn sẵn bạn chỉ cần lắc đều trước khi sử dụng. Với keo dạng bột, hãy trộn keo theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo tỉ lệ keo : nước = 4 : 1 (theo thể trọng) hoặc 3 : 1 (theo đơn vị thể tích). Lưu ý luôn cho keo từ từ vào nước chứ không làm ngược lại đồng thời dùng máy trộn keo tốc độ nhỏ để làm thành hỗn hợp đồng nhất, không vón cục. Sau khi trộn, hãy để keo ở trạng thái nghỉ trong khoảng 5 phút trước khi bắt đầu thi công để tính năng của keo phát huy tối đa tác dụng.

Công đoạn 2: Tiến hành thi công ốp lát bằng keo dán gạch

Thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch cần trải qua các bước sau đây:

–  Bước 1 – Trải keo: Dùng bay xây và bay răng cưa trải keo đã trộn lên mặt sàn/tường đã được làm sạch. Trải keo thật đều tay và tạo gờ bám dính bằng bay răng cưa lên vị trí đặt những viên gạch đầu tiên. Nên nhớ khi kéo bay dàn keo thì nghiêng một góc 60 độ để đảm bảo độ sâu vừa phải của các răng cưa tạo trên nền keo dán gạch.

Hướng dẫn thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch
Trải keo dán gạch

– Bước 2 – Đặt gạch ốp lát vào vị trí tương ứng: với gạch kích thước bé bạn có thể đặt bằng tay, với gạch kích thước lớn bạn nên dùng hít kính để đảm bảo độ cân bằng. Sau đó dùng búa cao su gõ nhẹ để phần đế và thành viên gạch ngập đều trong keo dán. Lưu ý luôn đảm bảo 2 cạnh viên gạch trùng với hai dây căng. Lặp lại các thao tác trên khi dán những viên gạch tiếp theo. 

Hướng dẫn thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch
Ốp lát gạch

Bước 3 – Điều chỉnh gạch bằng ke nêm và kìm bấm: đặt 2 ke nêm vào mỗi cạnh của các viên gạch được lát, dùng kìm bấm để điều chỉnh độ cân bằng giữa các viên gạch. Sau khi đã ốp lát phủ đều mặt tường, mặt sàn và điều chỉnh tốt các chỉ số, tiến hành tháo gỡ ke nêm.

– Bước 4: Chít mạch: sau khi lát xong 1-2 tiếng và loại bỏ hết keo/vữa thừa, tiến hành chít mạch ron bằng xi măng hoặc keo chít mạch chuyên dụng để đảm bảo tính thẩm mỹ và sự liên kết giữa các viên gạch với nhau

Hướng dẫn thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch
Chít mạch

Công đoạn 3: Hoàn thiện

Sau khi đã chít mạch, làm đầy các đường ron, đợi khoảng 30 phút để giữ ổn định phần keo chít mạch rồi vệ sinh toàn bộ mặt tường, sàn bằng khăn khô. Sau khoảng 1 ngày, bạn có thể vệ sinh lại bề mặt bằng khăn ướt, nước hoặc các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng

Khi thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch, chúng ta cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

– Phủ keo một cách đồng đều trên bề mặt, tránh tính trạng làm thành các mảng lỗ chỗ làm giảm hiệu quả bám dính của gạch

– Không thi công dán gạch trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm cao

– Luôn sử dụng keo dán gạch ngay sau khi pha trộn, không pha sẵn và dùng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tính năng của keo

– Đảm bảo độ khô ráo của mặt bằng thi công trước khi tiến hành vệ sinh bằng nước, chất tẩy rửa

– Sử dụng đồ bảo hộ khi thi công dán gạch, để keo dán gạch tránh xa tầm tay trẻ em

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thi công gạch ốp lát bằng keo dán gạch. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã theo dõi bài viết! Trân trọng!