Gạch chân tường nên ốp chìm hay nổi? Ưu nhược điểm của từng kiểu

hiepthuyceramics

14, Tháng Ba 2022

Kinh nghiệm hay

Chân tường là một trong những khu vực thi công khá đặc biệt của công trình nhà ở và ngày nay, thay vì sơn phủ, người ta thường gia cố vị trí này bằng gạch ốp. Vậy gạch chân tường nên ốp chìm hay nổi? Ưu nhược điểm của từng phương pháp ra sao? Những nghi vấn trên sẽ được giải đáp trong bài viết ngay sau đây của Hiệp Thủy Ceramics!

1: Lợi ích khi ốp gạch chân tường

Ốp gạch chân tường mang đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng

Khi phần chân tường được ốp gạch, chúng sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho công trình của bạn, cụ thể như sau:

  • Chống thấm nước cho tường nhà nhờ đặc tính chống thấm ấn tượng của các dòng gạch ceramic, granite hay porcelain
  • Giúp giảm thiểu nguy cơ chầy xước khi va đập với các đồ nội thất do bề mặt gạch đã được xử lý chống chầy xước hiệu quả
  • Tăng hiệu quả thẩm mỹ nhờ những họa tiết, hoa văn trên bề mặt gạch, góp phần tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của bạn
  • Giúp vệ sinh dễ dàng bề mặt, ngăn ngừa sự sinh sôi và phát triển của rêu mốc ở vị trí có độ ẩm cao này.

 

Gạch chân tường nên ốp chìm hay nổi? Ưu nhược điểm của từng kiểu

2: Ưu điểm và hạn chế của phương pháp ốp nổi gạch chân tường

Ốp nổi gạch chân tường

Ốp nổi gạch chân tường là phương pháp ốp lát mà phần gạch chân tường nhô cao hơn hẳn lớp sàn tường phía trên.

Ưu điểm của phương pháp này là rất dễ thi công, rút ngắn thời gian và công sức cho giai đoạn hoàn thiện. Ngoài ra, phương pháp này còn làm tăng độ kết dính của gạch bề mặt, giúp gạch bám chắc hơn và duy trì độ bền theo thời gian. Thêm nữa, ốp gạch nổi làm tăng độ dày đồng nghĩa làm tăng khả năng chống thấm của vị trí thi công, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các vị khách không mời như rong rêu, nấm mốc hay sự xâm nhập ẩm vào kết cấu của lớp sàn nhà.

Nhược điểm của phương pháp ốp nổi gạch chân tường là tính thẩm mỹ không cao vì đường ron gạch được mô phỏng rõ ở phần giáp ranh, khiến khu vực này trở nên thô và mất mỹ quan. Đó là chưa kể phía trên của phần gạch nổi còn rất dễ bám bụi bẩn, gây khó khăn trong việc làm sạch, vệ sinh chân tường.

Gạch chân tường nên ốp chìm hay nổi? Ưu nhược điểm của từng kiểu

3: Ốp chìm gạch chân tường có ưu nhược điểm là gì?

Ốp chìm gạch chân tường

Ốp chìm gạch chân tường (ốp gạch âm tường) là phương pháp ốp lát mà trong đó, phần gạch phủ chân tường nằm chìm và cùng nằm trên một mặt phẳng với lớp sàn tường phía trên. Nói cách khác, giữa vị trí chân tường và các vị trí lân cận khác của tường không hề có độ chênh về kích thước, chỉ sai khác về chất liệu

Ưu điểm của ốp chìm gạch chân tường là có tính thẩm mỹ cao vì tạo ra sự đồng nhất trên bề mặt tường. Ngoài ra, do không có các gờ gạch nhô lên khỏi kết cấu chung nên phương pháp này còn giúp giảm thiểu nguy cơ bám bẩn. Bạn sẽ dễ dàng vệ sinh khu vực này mà không hề gặp khó khăn như ốp nổi gạch chân tường.

Nhược điểm của phương pháp này là khó thi công bởi kĩ thuật này đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao và không phải người thợ nào cũng có thể thực hiện. Khó thi công cũng kéo theo giá thành trả nhân công cũng cao hơn phương pháp ốp nổi truyền thống. Ngoài ra, nếu chúng ta thực hiện việc ốp gạch như thông thường mà không kèm lớp sika chống thấm thì độ chống thấm của khu vực này sẽ không được đảm bảo. Sau cùng, vì khó thi công nên khi cần sửa chữa hay tháo dỡ cũng tốn nhiều công sức hơn so với phương pháp ốp nổi.

Gạch chân tường nên ốp chìm hay nổi? Ưu nhược điểm của từng kiểu

4: Nên ốp chìm hay ốp nổi gạch chân tường?

Từ những phân tích nói trên thì chúng ta nên lựa chọn ốp chìm hay ốp nổi gạch chân tường?

Trong trường hợp không dư dả tài chính và không tìm được thợ lành nghề hoặc muốn tận dụng sức mình để hoàn thiện chân tường của những công trình phụ như nhà tắm, phòng xông hơi, nhà bếp, bạn có thể áp dụng phương pháp ốp nổi gạch chân tường để cắt giảm chi phí, rút ngắn thời gian thi công mà vẫn đảm bảo độ bền cũng như khả năng chống thấm của khu vực đặc biệt này

Đối với các khu vực đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, kết cấu phần tường và sàn đi theo phong cách hiện đại, phóng khoáng và sang trọng, bản thân tường cũng đã được gia cố khả năng chống thấm bằng các phụ gia đi kèm. Đặc biệt là khi bạn có đủ điều kiện tài chính, liên hệ được bộ phận thi công chuyên nghiệp thì ốp chìm gạch chân tường sẽ là ưu tiên hàng đầu dành cho bạn. Lưu ý, để tăng độ chống thấm và khả năng bám dính, hãy thêm một lớp sika chống thấm khi thi công hoàn thiện nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh chủ đề: Gạch chân tường nên ốp chìm hay nổi? Ưu nhược điểm của từng kiểu. Mong rằng với những phân tích chi tiết nêu trên, các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin quan trọng để cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp ốp gạch chân tường phù hợp với gia đình mình. Sau cùng, chúc bạn có được quyết định sáng suốt và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!