Cách tính lượng gạch ốp lát cần dùng

hiepthuyceramics

14, Tháng Ba 2022

Kinh nghiệm hay

Cách tính lượng gạch ốp lát cần dùng

Bạn đang chuẩn bị thi công ốp lát nhà ở nhưng chưa biết mình nên dùng lượng gạch bao nhiêu là phù hợp? Bạn đã thuê một đội thi công nhưng muốn kiểm tra xem tính toán của họ có hợp lý không? Hãy tham khảo ngay cách tính lượng gạch ốp lát cần dùng mà Hiệp Thủy Ceramics sẽ chia sẻ ngay sau đây để có thêm kinh nghiệm cho mình nhé!

1: Vai trò của việc tính đúng lượng gạch ốp lát cần dùng

Khi tính đúng lượng gạch ốp lát cần dùng, bạn sẽ ngăn ngừa được các trường hợp phát sinh như mua thừa gạch, gây lãng phí tiền của hoặc thiếu gạch, gây cản trở cho quá trình thi công. Ngoài ra, việc ước lượng đúng số gạch cần mua còn giúp bạn chủ động hơn trong việc tính toán trước các chi phí khác khi hoàn thiện nhà ở, tạo sự nhất quán cao trong suốt quá trình hoàn thiện công trình.

Những lỗi thường gặp khi thi công gạch ốp lát và cách khắc phục
Tính đúng lượng gạch ốp lát sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và phòng tránh phát sinh

2: Cách tính lượng gạch ốp lát chính xác nhất

Để tính được lượng gạch ốp lát cần sử dụng, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Đo diện tích bề mặt cần ốp lát

Đo diện tích bề mặt ốp lát là khâu rất quan trọng để tính được số gạch cần sử dụng

Đây là khâu có vai trò đặc biệt quan trọng trong quy trình tính lượng gạch ốp lát cần dùng. Thông thường, chúng ta chia làm hai khu vực là ốp tường và lát sàn. Theo đó, khi đo diện tích những bề mặt này, chúng ta cần chú ý những điều sau:

Diện tích ốp lát = diện tích toàn bộ bề mặt – diện tích khu vực không thi công. 

Các khu vực không thi công trên bề mặt sàn bao gồm vị trí đặt bếp, bồn cầu, cầu thang, giếng trời, các góc, đường viền sát tường (nếu gia chủ sử dụng gạch góc, gạch viền). Với một số khu vực có độ đồng đều về bề mặt như phòng ngủ, nhà tắm… thì diện tích ốp lát thường trùng với diện tích mặt sàn, khi đó, diện tích khu vực không thi công có giá trị bằng 0.

Các khu vực không thi công trên bề mặt tường bao gồm nơi đặt cửa chính, cửa sổ, … Một số gia đình chỉ ốp gạch ở một số vị trí đặc thù như đường chân tường hoặc ốp gạch thành dải nhằm mục đích trang trí. Lúc này điều chúng ta quan tâm là độ dài của tường nhà để ước lượng kích thước gạch phù hợp. Với những tường nhà ốp gạch toàn bộ thì hãy áp dụng công thức trên để tính diện tích ốp lát thực tế.

– Bước 2: Xác định kích thước viên gạch cần sử dụng

Chọn gạch có kích thước phù hợp với không gian nhà ở

Lựa chọn kích thước gạch không chỉ có ý nghĩa thẩm mỹ mà còn mang lại nét hài hòa và hiệu quả nới rộng không gian cho phòng ốc. Theo đó, nguyên tắc bất di bất dịch trong lựa chọn kích thước gạch là đảm bảo tỉ lệ thuận với mặt sàn, mặt tường mà nó bao phủ. Nếu diện tích ốp lát lớn hơn 25m2, bạn nên chọn gạch khổ lớn: 80x80cm, 60x60cm, 60x120cm; nếu diện tích ốp lát bé hơn, các khổ gạch có kích thước trung bình như 30x30cm, 40x40cm mới là những lựa chọn ưu tiên.

Ngoài nguyên tắc trên, bạn cũng nên chia diện tích ốp lát với kích thước gạch để xem độ tròn chục của số viên gạch. Càng tròn chục thì mặt bằng thi công càng hoàn hảo, hạn chế những phần gạch thừa gây mất thẩm mỹ

– Bước 3: Ước lượng số viên gạch cần dùng

Sau khi đã chọn được kích thước gạch mong muốn, chúng ta sẽ tiến hành xác định số gạch cần ốp lát. Công thức để tính số viên gạch cần dùng như sau:

Số viên gạch sử dụng = diện tích bề mặt ốp lát/kích thước mỗi viên gạch

Sau khi tìm ra con số cụ thể về số viên gạch cần sử dụng để ốp lát. Bạn sẽ mua gạch với số lượng tương đồng hay như thế nào? Câu trả lời là nên mua nhiều hơn khoảng 10% so với tính toán để phòng trừ các vấn đề phát sinh như nứt vỡ trong thi công gạch hoặc về sau này, khi có hiện tượng nứt vỡ do va chạm trong quá trình sử dụng.

Ví dụ: Bạn cần ốp một sàn nhà có diện tích 100m2, trong đó, tổng diện tích khu vực giếng trời và cầu thang là 8m2, tổng diện tích sử dụng gạch viền là 2m2. Kích thước gạch mong muốn sử dụng là 0,6×1,2m. Lúc này, lượng gạch cần sử dụng sẽ là: (diện tích mặt sàn – diện tích khu vực không thi công)/diện tích mỗi viên gạch sử dụng = (100 – 8 – 2)/(0,6×1,2) = 125 viên. Vậy bạn nên đặt mua với số lượng khoảng. 125×110% ≈137 viên gạch.

Thực tế cho thấy nếu mặt sàn có nhiều khu vực không thi công và không có kích thước hình vuông, hình chữ nhật như thông thường thì cần phải sử dụng các phép toán phức tạp đã được mã hóa trong các phần mềm như autocad… mà các chuyên gia về thiết kế, xây dựng mới có thể áp dụng thành thạo. Khi đó, bạn có thể đọc bản vẽ và dựa vào diện tích loại trừ đã được tính toán để ước lượng số gạch ốp lát sao cho chính xác nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi xoay quanh chủ đề: Tính số lượng gạch ốp lát cần dùng trong thi công. Mong rằng với hướng dẫn chi tiết này, các bạn sẽ giảm bớt thời gian và công sức khi tính lượng gạch cần sử dụng cho công trình của mình. Sau cùng, chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của Hiệp Thủy Ceramics! Trân trọng!